29.09.2021

Tại sao chọn gỗ tự nhiên làm ngoại thất

Để làm nên một sản phẩm ngoại thất hoàn hảo thì nguyên liệu được chọn để làm nên sản phẩm cũng cần phải lựa chọn tỉ mỉ. Chúng tôi nhận thấy gỗ tự nhiên là sự lựa chọn tốt nhất cho sản phẩm ngoại thất vì những lí do dưới đây:  

Gắn bó thời gian dài với con người

Từ xa xưa, trong quá trình tiến hóa, con người phải sống phụ thuộc vào thiên nhiên để lấy thức ăn, chỗ ở và nguyên liệu. Với diện tích rừng rộng lớn, gỗ góp mặt vào trong hầu hết các hoạt động của con người từ chế tạo vũ khí để săn bắt, xây dựng chỗ trú ẩn và chế tạo các dụng cụ. Trong quá trình phát triển, gỗ cũng được khai thác để chế tạo vật dụng, phương tiện và xây nhà. Chính vì gắn bó thời gian dài với con người, gỗ trở thành một vật liệu thân thuộc hơn cả đối với con người.

Thân thiện với môi trường

Cùng với sự có mặt của các vật liệu công nghiệp khác cho sản phẩm ngoại thất như nhựa, sắt, nhôm, … Gỗ vẫn phù hợp hơn cả bởi gỗ là sản phẩm của tự nhiên, phù hợp với không gian ngoài trời. Không chỉ trở nên thân thiện với môi trường nhờ sự phối hợp ăn ý giữa chất liệu gỗ với không gian sử dụng, việc sản xuất ra những sản phẩm bằng gỗ cũng thải ra ít hơn đáng kể khí gây hại cho môi trường. Thật vậy, nghiên cứu chỉ ra rằng khi thay thế 1m^3 vật liệu rắn bằng 1m^3 gỗ, trong quá trình sản xuất có thể giảm thiểu tối đa 1000kg khí CO2 thải vào không khí.

Phù hợp với không gian sử dụng

Là sản phẩm hướng tới không gian sử dụng ngoài trời như các quán cà phê, quán ăn ngoài trời, và các không gian của ngôi nhà như ban công, sân vườn, sân thượng; gỗ tự nhiên chắc hẳn là vật liệu phù hợp hơn cả bởi sự thân thiện với thiên nhiên vốn có kết hợp với màu gỗ tự nhiên làm tôn lên sự sang trọng cho

không gian. Điều này được chứng minh bởi nghiên cứu của Planet Ark với 96% người Úc cho rằng sự xuất hiện của vật liệu gỗ khiến không gian trở nên rất ‘hấp dẫn thị giác’ và ‘mang tới cái nhìn và cảm nhận tự nhiên’.

Sự bền bỉ

Với hơn 50% khối lượng khô của gỗ là carbon, gỗ là một vật liệu rất bền bỉ. Điều này được minh chứng bởi những ngôi nhà và công trình bằng gỗ có tuổi đời tới hàng trăm năm. Khác hoàn toàn với chất liệu sắt dễ bị oxi hóa, dễ bị bẻ cong hay ố màu, gỗ mang lại sự bền bỉ với khả năng chống chịu sức nóng, sức lạnh, sự gặm mòn hay kể cả sự ô nhiễm. Thực tế cũng cho thấy những đồ dùng làm từ gỗ có thể sử dụng tới hơn 35 năm.

Gỗ đem lại lợi ích cho sức khỏe và cảm xúc của con người

Theo nghiên cứu của makeitwood.org: “việc sử dụng gỗ cho không gian nội thất và ngoại thất đem lại lợi ích về thể chất và tinh thần. Cảm giác ấm cúng và dễ chịu một cách tự nhiên mà gỗ đem lại có tác dụng làm giảm huyết áp và nhịp tim, giảm căng thẳng và lo lắng và tăng sự tương tác xã hội một cách tích cực.’’ Sự xuất hiện của vật liệu gỗ giúp công nhân, nhân viên bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả; học sinh tiếp thu kiến thức tốt hơn; bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn; và một cách tổng quát, con người cảm thấy vui vẻ hơn và thư giãn hơn khi họ trong không gian có chứa vật liệu tự nhiên như gỗ.

Do đó, việc sử dụng gỗ cho các sản phẩm ngoại thất cho không gian như quán cà phê, ban công, sân thượng, sân vườn – vốn là những không gian để chúng ta tận hưởng cuộc sống càng giúp cho khoảng khắc đó trở nên tuyệt vời hơn.